Những điều cần biết khi làm giay kham suc khoe di lam

Giay kham suc khoe di lam (giấy khám sức khỏe đi làm) là một loại giấy tờ được nhiều người quan tâm. Với ý nghĩa của nó trong việc hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển, giấy sức khỏe được người lao động thực hiện xin cấp trước khi nộp hồ sơ. Trong bài viết này, giaykhamsuckhoe.com sẽ đề cập đến quý bạn đọc thông tin về những điều cần biết khi làm giấy khám sức khỏe đi xin việc. Cùng tìm hiểu nhé.

Giay kham suc khoe di lam có bắt buộc không?

Những điều cần biết khi làm giay kham suc khoe di lam

Giấy khám sức khỏe đi làm được xem là một trong những loại giấy tờ quan trọng hàng đầu trong các bộ hồ sơ xin việc. Bởi vì sao?

Thứ nhất, nó là một loại văn bản được pháp luật quy định phải có trong quy trình xét tuyển hồ sơ ứng viên khi đi xin việc.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Bộ luật Lao động 2019 về các nghĩa vụ mà người lao động phải cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động như sau:

Người lao động cần phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Từ quy định trên chúng ta có thể thấy rõ, giay kham suc khoe di lam là một yêu cầu bắt buộc khi người sử dụng lao động đưa ra yêu cầu với người lao động.

Thứ hai, giay kham suc khoe di lam cũng là một loại giấy tờ được Bộ Y tế quy định trong thông tư 32 đối với đối tượng người lao động trong quá trình tuyển dụng. Cụ thể:

Thông tư này áp dụng đối với các đối tượng sau đây:

  • Người Việt Nam, người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam KSK khi tuyển dụng, KSK định kỳ, KSK khi vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề và các đối tượng khác;
  •  KSK cho người lao động Việt Nam khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Với những quy định trên thì làm giay kham suc khoe di lam là một điều bắt buộc.

THAM KHẢO THÊM:

Chi phí kham suc khoe di lam là bao nhiêu?

Những điều cần biết khi làm giay kham suc khoe di lam

Thông tin về chi phí kham suc khoe di lam cũng được nhiều người quan tâm khi làm giấy khám sức khỏe.

Chi phí này được quy định trong thông tư 32 như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 21/2023/TT-BYT

Căn cứ theo Phụ lục 1 khung giá dịch vụ khám bệnh ban hành kèm theo Thông tư 21/2023/TT-BYT quy định thì:

– Đối với trường hợp khám sức khỏe toàn diện lao động, lái xe (không kể xét nghiệm, X-quang): giá tối thiểu là 160.000 đồng, giá tối đa là 184.200 đồng;

– Đối với trường hợp khám sức khỏe toàn diện cho người đi xuất khẩu lao động (không kể xét nghiệm, X-quang): giá tối thiểu là 450.000 đồng, giá tối đa là 515.400 đồng.

Mức lệ phí trên được áp dụng trong các cơ sở khám bệnh công lập của Nhà nước. Đối với các cơ sở khám sức khỏe tư nhân thì mức giá sẽ tùy thuộc vào từng quy định riêng của cơ sở được Bộ Y tế chấp nhận và cấp phép.

Giấy khám sức khỏe xin việc có hiệu lực trong bao lâu?

Những điều cần biết khi làm giay kham suc khoe di lam

Theo quy định trong thông tư mới nhất của Bộ Y tế về việc khám và cấp giấy kham suc khoe di lam thì thời hạn sử dụng của giấy khám SK là 12 tháng, kể từ ngày bác sĩ ký kết luận.

Tuy nhiên, đối với nhiều cơ quan, doanh nghiệp thì sẽ có quy định riêng về thời hạn giấy kham suc khoe di lam của ứng viên riêng. Có nơi quy định sẽ là 6 tháng kể từ ngày ký quyết định.

Đối với những cá nhân khám sức khỏe để đi lao động ở nước ngoài thì thời hạn giấy kham suc khoe di lam sẽ tùy thuộc vào quốc gia, vùng lãnh thổ mà người đó đến làm việc.

Nói tóm lại, giấy kham suc khoe đi làm là một nội dung quan trọng được quy định trong bộ luật lao động và luật khám chữa bệnh. Để được tư vấn rõ hơn về chủ đề này, bạn có thể liên hệ với giaykhamsuckhoe.com để được hỗ trợ nhé.